Price Action là gì?

Phương pháp Price action viết tắt là PA(còn được gọi là phương pháp hành động giá ) chỉ dựa trên dữ liệu giá mà không cần bất cứ chỉ báo , phân tích cơ bản nào. Phương pháp này còn được gọi là “phương pháp giao dịch trần trụi” (naked trading) bởi vì nó giao dịch không có bất cứ chỉ báo hay công cụ kỹ thuật nào mà chỉ có dữ liệu và hành động giá của thị trường. Phương pháp hành động theo giá không sử dụng các chỉ báo hay giải thuật có độ trễ mà Trader phải “đọc” và xác định các mức giá quan trọng của thị trường đang giao dịch, xác định các tín hiệu Price Action và các mẫu hình chart cung cấp khả năng di chuyển của thị trường trên các khung thời gian khác nhau. Tất cả các thị trường tài chính đều cung cấp sự chuyển động của giá trên các khung thời gian khác nhau. Dữ liệu này được hiển thị trên chart dưới dạng hành động giá. Chart thể hiện niềm tin và hành động của tất cả các đối tượng tham gia (người và máy) giao dịch trên thị trường trong 1 khoảng thời gian xác định và điều này được vẽ lại trên chart thành hành động giá. Trader theo phương pháp hành động giá tin rằng tất cả các thông tin kinh tế và thế giới (là chất xúc tác) gây nên chuyển động của thị trường đều được phản ánh hết vào hành động giá. Vì vậy trader không cần thiết phải phân tích các thông tin này nữa.

Bởi vì hành động giá đã phản ánh hết sự ảnh hưởng của tất cả các yếu tố đến thị trường tại mỗi thời điểm nên việc sử dụng các chỉ báo có độ trể như, MACD, stochastic, MA hay rsi là không cần thiết. Sự chuyển động tự nhiên của giá cung cấp các tín hiệu mà chúng ta có thể phát triển thành 1 phương pháp giao dịch có lợi và có xác xuất cao. Những tín hiệu như vậy được tập hợp lại và được gọi là PHƯƠNG PHÁP GIAO DỊCH THEO HÀNH ĐỘNG GIÁ.

Vậy hành động theo giá (PA) là gì

PA là một phương pháp luận để tiên đoán thị trường tài chính dựa trên sự phân tích sự chuyển động của giá theo thời gian. Nó được rất nhiều trader nhỏ lẻ, các trader chuyên nghiệp và các quỹ đầu tư sử dụng để dự đoán hướng di chuyển của cổ phiếu và thị trường tài chính.

Đơn giản, Price Action là cách mà giá thay đổi, là “hành động” của giá.

Price Action bỏ qua các yếu tố cơ bản mà thay vào đó, nó quan sát lịch sử giá của thị trường. Price Action là 1 dạng phân tích kỹ thuật nhưng nó khác các phương pháp phân tích kỹ thuật khác ở chỗ nó tập trung vào mối quan hệ của giá hiện tại với giá quá khứ và giá lân cận chứ không so sánh với các giá trị tạo ra bởi các chỉ báo.

Nói cách khác, Price Action là phương pháp phân tích kỹ thuật tinh khiết nhất. Price Action giúp trader cung cấp các lý luận giải thích cấu trúc hiện tại của thị trường dựa trên lịch sử giá và định hình sự chuyển động của thị trường, bao gồm các mức cao (swing high), mức thấp (swing low) cũng như các mức hỗ trợ và mức kháng cự quan trọng. Trader có thể sử dụng hành động giá để mô tả quá trình suy nghĩ của con người đằng sau sự chuyển động của thị trường. Mỗi thành viên tham gia thị trường đều để lại những dấu vết trên chart và những dấu vết này có thể được “đọc” và suy đoán sự di chuyển tiếp theo của thị trường.

Price Action – Hãy làm đơn giản

Đối với Trader theo phương pháp Price Action cần tâm niệm “Hãy làm cho mọi thứ thật đơn giản”, tránh làm rối chart với các indicator phức tạp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *